ĐÁP ÁN ĐỀ THI LÝ THUYẾT-Môn Phòng bệnh trẻ em

Độc lập –Tự do – Hạnh phúc

ĐỀ THI KẾT THÚC HỌC PHẦN

Môn: PHÒNG BỆNH TRẺ EM

Thời gian: 60 phút (không kể thời gian phát đề)

Đề tài:  a.Trình bày nguyên nhân khiến trẻ bị ho?

b. Phân loại các cơn ho thông thường ở trẻ?

c. Các mẹo giúp điều trị khi trẻ bị ho?

BÀI LÀM

5 nguyên nhân khiến trẻ bị ho

Cơn ho thường là dấu hiệu của cơ thể trẻ đang phản ứng với một số yếu tố tác động từ bên ngoài. Các nguyên nhân thường gặp gây ho ở trẻ em bao gồm:

1. Cảm lạnhcảm cúmviêm phế quản:Các nguyên nhân này đều có thể khiến cơn ho của trẻ kéo dài. Cảm lạnh có thể gây ra cơn ho từ nhẹ đến trung bình, trong khi những cơn ho do cúm gây ra thường ở mức độ nghiêm trọng hơn. Nếu bị viêm thanh khí phế quản, bé sẽ ho nhiều vào ban đêm và có kèm theo thở khó. Những trường hợp nhiễm virus không được điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm soát cơn ho bằng cách loại thuốc khác.
  2. Trào ngược axit:Các triệu chứng thường xuất hiện ở trẻ em như ho, thường xuyên nôn, hơi thở có mùi hoặc bị ợ nóng. Việc điều trị trào ngược axit còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, kĩ thuật y tế và các vấn đề khác.
  3. Hen suyễn:Đây một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng ho ở trẻ. Tuy nhiên, bạn khó có thể chẩn đoán bệnh vì các triệu chứng ở mỗi trẻ có thể khác nhau. Triệu chứng bạn dễ nhận ra trẻ đang bị hen suyễn là khò khè, trẻ thường bị vào ban đêm. Điều trị bệnh hen suyễn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và có thể bao gồm việc hạn chế khói, bụi, ô nhiễm không khí hoặc nước hoa. Tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu bạn thấy con có các triệu chứng hen suyễn.
  4. Dị ứng:Cũng có thể gây ra ho kéo dài, ngứa cổ họng, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau họng hoặc phát ban. Để biết chính xác, bạn nên đưa trẻ làm các xét nghiệm để tìm ra các chất gây dị ứng. Những chất thường bao gồm  thực phẩm, phấn hoa, lông vật nuôi và bụi.
  5. Xơ nang:Xơ nang thường gặp ở trẻ nhỏ cùng các cơn ho có đờm vàng hoặc xanh nhạt và đó được xem là một trong những dấu hiệu nặng nhất mà bé gặp phải. Các dấu hiệu khác của xơ nang như là viêm phổi tái phát và nhiễm trùng xoang, bé không có dấu hiệu tăng cân, mồ hôi có vị mặn.

Phân loại các cơn ho thông thường ở trẻ

Để kiểm soát tình trạng trẻ bị ho, bạn cần biết trẻ ho trong trường hợp nào. Dưới đây là 3 loại ho thường gặp nhất:

Trẻ bị ho khan: Thường gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên (mũi và cổ họng) như cảm lạnh, cúm. Ho khan có thể là dấu hiệu sớm của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh suyễn như ho nhiều vào ban đêm hoặc do tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá hoặc các chất kích thích tương tự khác.

Trẻ ho ra đờm: Gây ra bởi các chất tiết dịch và chất nhầy trong đường hô hấp dưới (khí quản và phổi). Nguyên nhân thường gặp của ho đàm là nhiễm trùng và bệnh hen suyễn. Cơn ho sẽ loại bỏ chất dịch qua đường hô hấp dưới.

Trẻ bị ho gà: Thường có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh, nhưng các cơn ho dẫn dần sẽ trở nên nặng hơn, đặc biệt là vào ban đêm, âm thanh phát ra nghe giống những tiếng rít. Những cơn ho thường xuyên kéo dài 5-15 lượt. Các cơn ho nhanh chóng chuyển sang hiện tượng khó thở và mặt bé sẽ trở nên xanh tím vì thiếu ô-xy.

Các mẹo giúp điều trị khi trẻ bị ho

“Trẻ bị lo nên làm gì?” Để trả lời câu hỏi này bố mẹ có thể chăm sóc bé bị ho sổ mũi bằng cách làm như sau:

• Để bé có thời gian được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tăng cường cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình để nâng cao sức đề kháng. Bé  cần bổ sung nhiều nước cũng như các chất điện giải để chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng;
  • Sử dụng đúng liều paracetamol đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh. Những loại thuốc giảm đau này có tác dụng làm giảm cơn sốt của bé. Bạn có thể sử dụng paracetamol cho trẻ sơ sinh từ hai tháng trở lên nếu con được sinh ra sau 37 tuần và nặng hơn 4 kg. Bạn có thể cho trẻ sơ sinh dùng ibuprofennếu trẻ được 3 tháng tuổi hoặc lớn hơn và nặng ít nhất là 5 kg;
  • Tắm hơi có thể giúp làm giảm cơn ho của bé. Bạn có thể thử ngồi với bé trong phòng tắm và sử dụng nước ấm hoặc nước nóng. Không khí ấm áp và lượng hơi nóng sẽ giúp thư giãn đường hô hấp của bé. Bạn nên thận trọng giữ bé tránh xa nguồn nước nóng để đề phòng bé bị bỏng;
  • Nếu con của bạn đã hơn 1 tuổi, bạn có thể pha cho bé một ly nước ấm với mật ong và chanh. Bố mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng những thức uống này, vì chúng có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩmtừ mật ong.