Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?

Ngành học vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều cha mẹ và các bạn. Một ngành được cho là tiềm năng hơn cả đó là ngành tài chính ngân hàng. Vậy bạn đã nắm được những thông tin gì về ngành này? Hãy cùng Học viện giáo dục I Learning tìm hiểu trong nội dung bài viết sau nhé!

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?

I. Tìm hiểu ngành Tài chính Ngân hàng

1. Tài chính – Ngân hàng là gì?

Tài chính – ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking) là một ngành nghề bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc luân chuyển tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Cụ thể, Tài chính – Ngân hàng tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính,…và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính; các lĩnh vực liên quan đến ngân hàng như: Thị trường chứng khoán, Ngân hàng đầu tư, Quản trị tín dụng,…)

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Tài chính ngân hàng

2. Tổng quan ngành Tài chính – Ngân hàng

Nền kinh tế dù trầm lắng nhưng tài chính ngân hàng vẫn là ngành cần thiết, gắn với dịch vụ ngoại hối và đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chính sách tiền tệ. Đây là một trong những ngành mũi nhọn cần đội ngũ nhân lực trình độ cao cùng với sự phục hồi của ngành tài chính ngân hàng
thời gian gần đây. Chính vì vậy, ngành tài chính ngân hàng thu hút một lượng lớn các bạn trẻ quan tâm đến một nghề nghiệp trong tương lai.

Theo trình độ và kinh nghiệm làm việc, lương ngành tài chính ngân hàng chia làm 3 mức:

 • sinh viên mới ra trường, đối với kinh nghiệm làm việc có mức lương cơ bản khoảng 6-9 triệu đồng/tháng.
 • Có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc: Lương cơ bản khoảng 10-15 triệu/tháng.
 • Có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề từ 3 đến 5 năm: các công ty, công ty sẵn sàng trả mức lương lên đến 20-25 triệu/tháng.

Tài chính Ngân hàng gồm những chuyên ngành nào? Nên chọn chuyên ngành nào để học?

Ngành Tài chính – Ngân hàng luôn nằm trong top những ngành có mức lương cao cùng cơ hội việc làm rộng mở. Chính vì vậy, ngành học này luôn có sức hút hấp dẫn trong các kỳ tuyển sinh. Vậy ngành Tài chính – Ngân hàng gồm những chuyên ngành nào? Nên học chuyên ngành nào của Tài chính – Ngân hàng? Nếu bạn đang có ý định xét tuyển vào ngành này và chưa có định hướng trong việc chọn chuyên ngành thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

1- Hiểu đúng về ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính – ngân hàng là một chuyên ngành khá rộng bao gồm tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và xử lý tiền tệ. Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng được dạy về tài chính, huy động vốn, phát hành cổ phiếu và trái phiếu, tư vấn cho các công ty về hoạt động thị trường như mua bán, sáp nhập.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước nhà, đây tiếp tục là ngành đóng vai trò quan trọng vì nó tác động đến lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế. Hơn hết, khu vực tài chính – ngân hàng đóng vai trò định hướng trong định hướng chiến lược của chính sách tiền tệ.

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Tài chính Ngân hàng luôn là ngành hót được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2- Ngành Tài chính Ngân hàng gồm những chuyên ngành nào? 

Ngành Tài Chính – Ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Việc tìm hiểu thật kỹ các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp theo năng lực và sở thích của bản thân.

Tùy theo mục tiêu đào tạo của từng trường đại học mà chương trình đào tạo của ngành Tài chính – Ngân hàng gồm các chuyên ngành tiêu biểu như sau:

Chuyên ngành Quản lý tài chính công

Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức, đánh giá và tư vấn chính sách công cần thiết, đồng thời nắm bắt và áp dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp những thông lệ quốc tế để áp dụng hiệu quả vào công tác quản lý tài chính tại các cơ quan tài chính và sử dụng ngân sách nhà nước.

Các chủ đề liên quan đến chuyên ngành Quản lý tài chính công bao gồm: Tài chính công, Kế toán công, Quản lý tài chính đơn vị công, Hoạch định chiến lược thuế…

Chuyên ngành Thuế

Bạn phân vân không biết Tài chính – Ngân hàng gồm những chuyên ngành nào và nên học chuyên ngành nào? Vậy thì hãy thử bắt đầu tìm hiểu từ chuyên ngành Thuế. Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về thuế, bao gồm: Lý thuyết thuế, chính sách thuế và các luật về thuế. Trong quá trình học, sinh viên học chuyên ngành Thuế sẽ nắm vững các  quy trình quản lý thuế, lập hồ sơ kê khai thuế, các cam kết về thuế.

Chuyên ngành Tài chính quốc tế

Đây là một trong những chuyên ngành tài chính ngân hàng được nhiều sinh viên lựa chọn hiện nay. Nhiệm vụ của chuyên ngành Tài chính quốc tế là đào tạo chuyên sâu các kiến ​​thức và nghiệp vụ của tài chính quốc tế như thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế. Ngoài ra, sinh viên phải nắm vững các quy trình quản lý dự án đầu tư quốc tế, quản lý dự án ODA, quản lý nợ, quản lý tài chính của các công ty đa quốc gia.

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Chuyên ngành Tài chính quốc tế

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp

Chương trình đào tạo nghiệp vụ này bao gồm kiến ​​thức chung về thị trường tài chính, ngân hàng và chứng khoán. Kèm theo đó là kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp như phân tích, hoạch định chiến lược và quản lý tài chính.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tài chính doanh nghiệp có khả năng thẩm định dự án, phân tích báo cáo tài chính, huy động – quản lý – sử dụng vốn, nắm vững kiến ​​thức tổ chức hệ thống kiểm soát tài chính của doanh nghiệp.

Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm

Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế, xã hội, ngân hàng và những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm. Sau khi học xong chuyên ngành, sinh viên sẽ sở hữu kỹ năng đàm phán, định phí bảo hiểm, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm… với khách hàng.

Chuyên ngành Ngân hàng

Đây là một trong những nghề tài chính ngân hàng mà hầu hết các trường đại học đều đào tạo. Sinh viên ngành Ngân hàng được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu về ngoại hối, tài chính, ngân hàng, quản lý nguồn vốn, tín dụng và quản lý tài sản… Ngoài ra, sinh viên còn được tìm hiểu về các công cụ quản lý, quản lý rủi ro tài sản, tổ chức phi tài chính Ngân hàng, kiến ​​thức về quy định về tài chính , thuế, kế toán và các hoạt động bảo hiểm trong các ngân hàng và công ty..

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Chuyên ngành ngân hàng

Chuyên ngành Hải quan

Sinh viên theo học chuyên ngành Hải quan sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Những kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước, những quy định về pháp luật về hải quan cũng như các cam kết quốc tế hải quan cũng được giảng dạy chi tiết trong chương trình đào tạo để sinh viên có thể ứng dụng vào công việc.

Chuyên ngành Định giá tài sản

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản, định giá chứng khoán, cơ chế vận hành tài sản, quy trình hạch toán kế toán. Các nghiệp vụ huy động và sử dụng vốn cũng được giảng dạy chi tiết để sinh viên nắm chắc và áp dụng chính xác trong công việc sau này.

Chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính

Trong chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính, sinh viên được đào tạo các kiến thức về phân tích tài chính tầm vi mô và vĩ mô, chi phí và dự báo tài chính, quy trình tổ chức thực hiện chính sách tài chính…

Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?
Học tài chính ngân hàng cần tố chất gì? nên chọn ngành nào để học?

Chuyên ngành Đầu tư tài chính

Sinh viên chuyên ngành Đầu tư tài chính được trang bị các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến thị trường tài chính, các hoạt động của cơ quan quản lý thị trường tài chính cũng như các kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này. Trong quá trình học tập, sinh viên còn được trau dồi kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính, quản lý rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường…

 Mức lương dành cho ngành Tài chính Ngân hàng Mức lương

Sau khi tốt nghiệp là câu hỏi mà nhiều bạn tự hỏi mình. Trong ngành tài chính ngân hàng, bạn có mức lương như sau: Đối với các bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, mức lương 6-9 triệu đồng/tháng. Với những người có 1-2 năm kinh nghiệm thực tế, mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm và kỹ năng tốt trong ngành Tài chính – Ngân hàng , mức lương nhận được có thể từ 20-25 triệu đồng/tháng, thậm chí hơn cao hơn.

Lợi ích mang lại khi học trung cấp tài chính ngân hàng từ xa

Ngày nay khi dịch bệnh hoành hành thì hình thức học trung cấp từ xa được rất nhiều trường áp dụng. Tại học viện I Learning cũng hỗ trợ tuyển sinh đào tạo Trung cấp tài chính ngân hàng từ xa cho các bạn học sinh sinh viên ở xa. Khi học với hình thức đào tạo từ xa bạn sẽ có những lợi ích cụ thể như:

 • Tiết kiệm được chi phí: các bạn được tiết kiệm tối đa chi phí đi lại, ăn học , và tiền học phí khi đăng ký học
 • Tiết kiệm thời gian: khi học từ xa bạn có thể linh động sắp sếp thời gian học của mỗi cá nhân
 • Có thể vừa học vừa làm, tăng thu nhập để đóng học phí
 • Hình thức xét tuyển chính quy: chỉ cần tốt nghiệp THCS Hoặc THPT là có thể học.
 • Bằng cấp khi học thuộc chính quy có thể liên thông Cao đẳng, Đại học .. Trên bằng cấp học sẽ không ghi hình thức học nên các bạn có thể yên tâmVới hình thức đào tạo Trung cấp tài chính ngân hàng từ xa hay Trung cấp tài chính ngân hàng online , Trung cấp tài chính ngân hàng trực tuyến sẽ có những môn học quan trọng yêu cầu các bạn phải đến thực hành tại trường nên các bạn cần lưu ý khi tham gian học. để biết rõ bạn vui lòng liên hệ phòng tuyển sinh I Learning để biết thêm cụ thể

Có thể thấy, ngành ngân hàng khá tiềm năng, tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai cho bạn. Vì thế, nếu xác định theo đuổi ngành này thì ngay từ đầu bạn phải thật sự nỗ lực. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

HỌC VIỆN GIÁO DỤC I LEARNING

  Bài liên quan: trung cấp tài chính ngân hàng, trung cấp tài chính ngân hàng từ xa, trung cấp tài chính ngân hàng onlinetrung cấp tài chính ngân hàng trực tuyến, trung cấp tài chính ngân hàng chính quy, tài chính ngân hàng trực tuyến, tài chính ngân hàng từ xa, tài chính ngân hàng online, tài chính ngân hàng văn bằng 2, tài chính ngân hàng vb2,

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN


  Họ và tên


  Điện thoại


  Email


  Trường tốt nghiệp gần nhất


  Xét tuyển theo


  Hệ đào tạo


  Chuyên ngành


  Hệ cam kết đào tạo


  Địa chỉ liên hệ


  Địa điểm nộp hồ sơ và học tập


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!