Đề số 49- ĐỀ KIỂM TRA KẾT THÚC MÔN- QUẢN TRỊ HỌC-IL0049

ĐỀ THI KẾT THÚC MÔN
MÃ ĐỀ: IL0049

MÔN: QUẢN TRỊ HỌC

Ngành:   Kế Toán Doanh Nghiệp                                        Thời gian: 90 phút

(Trình độ trung cấp  )

Hướng đẫn bổ sung :

·        Học viên tải mẫu giấy làm bài về theo mẫu được cung cấp

(Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

1. TỰ LUẬN: (10 ĐIỂM)

Anh/chị hãy trả lời những câu hỏi sau và đưa ra ví dụ cụ thể cho từng học thuyết về quản trị. (3đ)

Câu 1. Kỹ năng của nhà quản trị thay đổi như thế nào theo cấp bậc quản trị.(1đ)

Câu 2. Phân tích các vai trò của nhà quản trị. (1đ)

Câu 3. Khoa học quản trị hay nghệ thuật quản trị cần cho nhà quản trị hơn. (1đ)

Anh/chị hãy giải quyết tình huống quản trị sau: (7đ)

“Tôi sẽ không có bất kỳ sơ đồ tổ chức hay mô tả cương vị công tác dưới bất kỳ hình thức nào ở cái công ty này” – ông Minh vị chủ tịch và là người sáng lập công ty quần áo may sẵn, nhà sản xuất complê may sẵn và áo khoác thể thao cho nam giới đã tuyên bố như vậy. “Chúng ta là một công ty thành đạt và đang phát triển, nơi tôi muốn tất cả những người quản lý và nhân viên của chúng ta đều cảm thấy họ là những người cùng một đội ngũ. Sơ đồ tổ chức và bản mô tả công việc chính là cách làm cho mỗi người cảm thấy họ có cương vị riêng – mỗi ô trong sơ đồ – và vì thế chỉ muốn khư khư giữ lấy. Tôi không muốn bất kỳ người nào với ý nghĩa như vậy! Chúng ta đã trưởng thành từ một công ty nhỏ với doanh thu hằng năm vài trăm triệu đồng đến nay trở thành một công ty lớn với doanh thu hằng năm vài chục tỷ đồng chính là vì tất cả chúng ta đã hòa hợp ăn ý với nhau và đã mạnh dần nhờ mẫu mã tốt, chi phí thấp. Chúng ta không cần phải là General Motors với sơ đồ tổ chức rắc rối của họ và tôi cũng không bao giờ muốn chúng ta như vậy”.
Khi bàn luận về ý kiến của vị chủ tịch về sơ đồ tổ chức và bản mô tả vị trí công tác vào một bữa ăn trưa, ông Hùng kế toán trưởng công ty đã ra sức bảo vệ vị chủ tịch và nhấn mạnh rằng hành động theo tinh thần đồng đội thực sự chính là cốt lõi của sự thành công. Tuy nhiên cô Lan, phụ trách sản xuất thì cho rằng: “Quan điểm của vị chủ tịch là sai lầm không thể chấp nhận được”. Cô Lan nói: “Sự thật là tôi không thể điều hành nổi công việc của tôi nếu không có sơ đồ tổ chức và việc mô tả vị trí công tác, tôi phải giấu nó trong ngăn bàn của tôi, chỗ mà ông Minh không sao tìm được”.
CÂU HỎI:
Câu 1: Anh/chị nghĩ gì về vị trí của ông Minh? Và nghĩ gì về quan điểm của ông ta?
Câu 2: Anh/chị có cho rằng ý kiến của cô Lan là đúng hay không? Giải thích?
Câu 3: Điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty không có một sơ đồ tổ chức và bản mô tả vị trí công tác?
Câu 4: Theo anh/chị, đối với hoạt động kinh doanh của một công ty quần áo may sẵn, dạng cấu trúc tổ chức nào nên được triển khai? Trình bày sơ đồ cấu trúc vừa đề nghị và giải thích lý do và tính hợp lý của nó.

—————HẾT——————–

(Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

DUYỆT ĐỀ                                                                     GIẢNG VIÊN RA ĐỀ

(Ký và ghi rõ họ tên)                                                                 (Ký và ghi rõ họ tên)

Note: Học viên đăng kí học tại trường hoặc cần lấy link tải đề vui lòng liên hệ thầy/cô đang hỗ trợ để được hướng dẫn làm bài Hoặc gửi email về: phongdaotaoilearning@gmail.com

Chúc các bạn hoàn thành tốt môn học.