ĐÁP ÁN ĐỀ THI LÝ THUYẾT-Ngành Thú y-Đề 2

ĐÁP ÁN ĐỀ THI SỐ: 02

Câu 1 (5 điểm)

Stt Nội dung cần trả lời Điểm
  * Vai trò của nước trong cơ thể:

– Bôi trơn và bảo vệ

– Là dung môi hoà tan chất dinh dưỡng

– Vận chuyển chất dinh dưỡng tới các mô và đào thải chất độc

– Giúp thực hiện các phản ứng hoá học

– Điều hoà thân nhiệt:

– Tạo điều kiện cho các dịch tiêu hoá hoạt động, vì nhờ có nước làm dịch tiêu hoá ở trạng thái lỏng mới có khả năng hoạt động được.

– Giữ thể hình con vật: như giữ sức căng bề mặt làm tế bào trương phồng và có dạng nhất định

– Chuyển dịch đàn hồi để chống tác động bên ngoài:

– Nếu cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất. Vì cơ thể bị mất nước làm cho thể tích dịch ngoại bào giảm và nồng độ dịch sẽ tăng, từ đó làm giảm thể tích dịch nội bào và làm tăng nồng độ của dịch nội bào.

2,5
  * Các yếu ảnh hưởng tới nhu cầu nước của vật nuôi:

– Nhiệt độ môi trường

+ Nhu cầu nước tăng khi nhiệt độ  môi trường tăng:

+ Nhiệt độ nước ảnh hưởng tới nhu cầu nước của con vật: khi nhiệt độ của nước tăng lên > 320C thì nhu cầu của con vật sẽ giảm dần ngược lại khi nhiệt độ nước giảm thấp thì con vật cũng giảm uống nước.

– Khả năng sản xuất của con vật

+ Con vật có khả năng sản xuất lớn thì nhu cầu nước sẽ lớn hơn con vật thấp sản

+ Con vật non nhu cầu nước cao hơn con vật trưởng thành (tính theo kg khối lượng cơ thể)

– Lượng thức ăn con vật ăn vào

Trong chăn nuôi ta phải cung cấp đầy đủ lượng nước cho con vật để đảm bảo sức khoẻ cho con vật, cho sức sản xuất cao,giảm chi phí nước, giảm ô nhiễm môi trường là điều rất cần thiết. Vậy cách tốt nhất là sử dụng vòi uống tự động cho con vật uống nước tự do.

2,5
  Cộng: 5

Câu 2 (5 điểm):

Stt Nội dung cần trả lời Điểm
  1. Xác định nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng

1.2. Nhận biết đặc điểm bệnh

Bệnh tụ huyết trùng trâu, bò là bệnh truyền nhiễm do vi trùng tụ huyết trùng gây ra.Trên thế giới bệnh tụ huyết trùng trâu, bò đã có từ lâu. Ở nước ta bệnh có ở khắp nơi đã gây nên những ổ dịch lẻ tẻ. Bệnh xuất hiện quanh năm. Bệnh ít lây lan và thường xảy ra đột ngột.

1.2. Nhận biết mầm bệnh

Do vi trùng tụ huyết gây ra, vi trùng tồn tại trong thiên nhiên (đất, nước…), ở niêm mạc đường hô hấp trên của một số động vật. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sẽ tăng cường độc gây bệnh. Vi trùng dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và các chất sát trùng thông thường. Trong cơ thể gia súc bệnh, chứa chất vi khuẩn: máu, lách, gan, tuỷ xương, phổi… Vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hoá như: thức ăn, nước uống, có thể qua đường hô hấp.

1,5
  2. Nhận biết triệu chứng bệnh

2.1. Triệu chứng cục bộ

Hạch hầu, trước vai thường bị sưng. Khó nuốt, khó thở, cuống lưỡi sưng to (trâu 2 lưỡi), chân yếu.

2.2. Triệu chứng toàn thân

Thể quá cấp (thể kịch liệt): bệnh xảy ra nhanh, con vật có triệu chứng thần kinh như: đập đầu vào tường, giãy giụa, run rẩy, ngã xuống rồi chết (có thể trong 24h).

Thể cấp tính: thời kỳ nung bệnh ngắn (1 – 3 ngày). Con vật mệt, không nhai lại, thân

nhiệt tăng (40 – 42oC), niêm mạc mắt, mũi đỏ rồi tái xám. Vật ho từng cơn, nước mũi

chảy ra. Có hiện tượng chướng hơi. Hạch hầu, trước vai thường bị sưng. Khó nuốt, khó

thở, cuống lưỡi sưng to (trâu 2 lưỡi), chân yếu

1,5
  3. Phòng và trị bệnh

3.1. Phòng bệnh:

+ Vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý, sử dụng trâu, bò đúng kỹ thuật.

+ Dùng vắc xin: vắc xin vô hoạt (keo phèn) liều 2 – 3ml/con, miễn dịch trong vòng 6 tháng (chú ý không tiêm cho trâu, bò ốm yếu, gần đẻ, hay mới đẻ).

5.2. Trị bệnh

+ Dùng kháng huyết thanh đa giá; có thể dùng để phòng, bao vây dập tắt dịch (liều

chữa gấp 2 lần liều phòng).

+ Dùng kháng sinh: Sulfamethazin; Sulfamerazin; Sulfathiazon; Streptomycin;

oxtetraxylin; Kanamycine; Gentamycine… kết hợp thuốc vitamin B1, cafein…

+ Chú ý hộ lý, chăm sóc tốt gia súc.

Cộng: 5

————————————–