ĐÁP ÁN ĐỀ THI LÝ THUYẾT-Ngành Nấu ăn và chế biến món ăn

ĐÁP ÁN ĐỀ TỐT NGHIỆP

LÝ THUYẾT TỔNG HỢP

NGÀNH NẤU ĂN – CHẾ BIẾN MÓN ĂN

ĐỀ CHÍNH THỨC                                                                        Thời gian: 75 phút

————————————————————————————————————

Câu1.(2.5đ) Để đảm bảo sức khỏe cần ăn uống như thế nào? Kể tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn?

– Để đảm bảo sức khỏe cần phải ăn uống điều độ, đủ chất.

4 nhóm dinh dưỡng gồm: Nhóm giàu chất đạm, giàu đường bột, giàu chất béo, giàu chất khoáng vitamin.

Câu 2: (2,5 đ) Quy trình tổ chức bữa ăn ? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?

–     Xây dựng thực đơn.

  • Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
  • Chế biên món ăn
  • Trình bày và thu dọn sau khi ăn

Thực hành xây dựng thực đơn:

  • Thực đơn phải có số lượng và chât lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
  • Thực đơn phài đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn.

      –    Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về inh dưỡng và hiệu quả kinh tế

Câu 3 (2,5 điểm). Hãy cho biết cách lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nêu yêu cầu chung của việc sơ chế thực phẩm.

* Cách lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc động vật:

Tươi,

không có mùi ôi,

không bị đổi màu sắu (không có màu sắc, mùi đặc trưng của loại thực phấm đó)  …

* Yêu cầu chung của sơ chế thực phẩm có nguồn gốc động vật:

– Đảm bảo vệ sinh

– Giữ được giá trị dinh dưỡng

– Phù hợp với yêu cầu chế biên món ăn.

Câu 4 (2,5 Điểm): Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?

+ Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

+ Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm .

à Rửa tay sạch trước khi ăn

à Vệ sinh nhà bếp

à Rửa kỹ thực phẩm

à Nấu chín thực phẩm

à Đậy thức ăn cẩn thận

à Bảo quản thực phẩm chu đáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!