ĐÁP ÁN ĐỀ THI LÝ THUYẾT-Môn Kĩ năng làm đồ chơi

Câu 1: Tiêu chí để lựa chọn đúng các loại đồ chơi cần dựa trên các tiêu chí nào?

Gợi ý

Tiêu chí để lựa chọn đúng các loại đồ chơi cần dựa trên các tiêu chí cơ bản sau:

– Đồ chơi thiết kế phải phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ của trẻ

– Tác dụng của đồ chơi đối với trẻ (phát triển trí tuệ, phát triển thể lực hay rèn luyện kỹ năng…)

– Cách sử dụng và cách chơi cho từng loại đồ chơi.

– Đảm bảo được qui chuẩn về an toàn đồ chơi và an toàn cho trẻ khi sử dụng đó là hạn chế đến mức tối đa các mối nguy hiểm tiềm tàng có khả năng xảy ra trong quá trình sử dụng và đảm bảo về sức khỏe, vệ sinh cho trẻ em. đươc

– Đồ chơi thể hiện được tính giáo dục, tức là đồ chơi phải phán ánh các nội dung: không được trái với thuần phong mỹ tục, truỳen thống đạo đức của dân tộc Việt Nam; không khuyến khích các tư tưởng bạo lực và có nội dung không phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi trẻ mầm non.

– Kiểu dáng và màu sắc của đồ chơi phải rực rỡ, đẹp mắt gây được sự hứng thú giúp trẻ phát triển về độ nhạy cảm màu sắc sau này.

Câu 2: Trình bày kĩ năng làm đèn ông sao?

Gợi ý

Đèn ông sao truyền thống được các bậc cha mẹ làm cho con chơi, ai cũng yêu thích nhờ cách làm đơn giản. Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp các em tự làm đèn ông sao

Chuẩn bị dụng cụ thực hiện.

• Que tre
  • Dây buộc
  • Keo dán
  • Giấy bóng màu
  • Bút, thước kẻ

Cách làm như sau:

Bước 1: Chẻ các mảnh tre thành 10 que dài bằng nhau (mỗi que có độ dài 50cm). Chẻ thêm 5 que tre ngắn khoảng 10cm.

Bước 2: Sắp xếp 10 que tre dài thành hình 2 ngôi sao 5 cánh, dùng tay cố định thanh tre lại bằng dây thép hoặc kẽm.

Bước 3: Chồng 2 ngôi sao vừa làm lên nhau rồi dùng dây cố định 5 đỉnh của 2 ngôi sao lại với nhau.

Dùng các que tre ngắn đã chuẩn bị cho vào phần điểm giao giữa các ngôi sao dựng chúng lên tạo thành khung sao có hình 3D. Dùng dây thép hoặc kẽm để buộc chặt các điểm giao nhau của các thanh tre cố định chúng lại thật chắc chắn.

Bước 4: Lấy keo phết lên bề mặt của các thanh tre, dùng keo thường vẫn được.

Bước 5: Dùng giấy màu nhiều màu sắc dàn lên bề mặt thanh tre, chỗ vừa quết keo dán trước đó.

Thực hiện công việc dán giấy màu phủ kín đèn ông sao nhưng nên nhớ chừa 1, 2 ô để đặt nến bên trong và đốt nến. Rất nhanh chiếc đèn ông sao đã hoàn thành rồi đó.